Tin tức & Sự kiện

Cảm nhận về mái trường nhân ngày "Nhà giáo Việt Nam"

Thứ Tư, 15/11/2017 14:19
  Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ - Một mái trường có bề dầy đào tạo, một mái trường chất chứa niềm tin, hội tụ đủ các thành tố sư phạm: Tri thức, chuyên nghiệp và nhân văn... Suốt cả chặng đường dài phát triển bền vững bằng chính nội lực, đã chinh phục hàng vạn con tim, lớp lớp học trò, khoá sau tiếp nối khoá trước;  đoàn kết, thuỷ chung, thầy và trò đồng cảm, sẻ chia lẫn nhau.
   Đón chào năm học mới 2017-2018, đón chào nhiều sự kiện: Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, kỷ niệm 27 năm thành lập Trường, ngày khai giảng, khánh thành toà nhà "Trung tâm Văn hoá Fushico",... Cũng như các năm học trước, với sự khác biệt vượt trội vẫn diễn ra trong ngày khai trường. Nó đã trở thành hiện tượng Fushico.
   Trong bộ đồng phục blu màu trắng ấy, đâu là thầy, đâu là trò? Bởi có những khuôn mặt đã từng trải hơn, già dặn hơn và có khi còn hơn cả tuổi Thầy. Đó là những sinh viên đam mê, yêu chuộng ngành này, trường này mà tự đổi nghề, bỏ nghề vào đây theo học.
Nhiều sinh viên đã nhận giấy báo đại học nhưng vẫn cất đi để về đây học ngành, học trường các em yêu mến. Có những sinh viên đỗ thủ khoa đại học, nhưng các em vẫn chọn điểm đến là Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư,... đã có bằng trong tay lại vào học "Liên thông xuống" trung cấp hoặc cao đẳng của Trường. Có những gia đình cả bố, mẹ, con, cháu, anh, chị, em cùng bảo nhau đến trường ngồi chung một lớp. Ở đâu, nơi nào cũng có trường y tế mời đón các em vào học. Nhưng các em vẫn lặn lội từ những nơi xa xôi nhất như Hà Giang - địa đầu Tổ quốc, hay Tây Nguyên - cao nguyên trung phần đại ngàn nắng và gió, đến Cà Mau - đất mũi cực Nam của đất nước thân yêu,... đều có chung một đam mê: Yêu nghề, yêu mái trường này.
   Các em đã chọn lựa đúng rồi! Những người đi trước, những người thân quen đã mách bảo các em, bởi vì chính họ - cũng từ mái trường này đã cho họ nên người, họ đã trưởng thành. Những năm tháng học tập dưới mái trường này, các thầy cô đã khai trí, rèn đức, luyện tâm cho họ bằng cả tấm lòng nhân hậu, bằng cả cái tâm cái tầm của mình để chăm bẵm cho học trò trở thành những "lương y như từ mẫu".
   Với truyền thống 28 năm, trải qua bao thăng trầm, biến đổi lịch sử những người thầy ấy vẫn trung chinh truyền lại tinh hoa trí tuệ cho các lớp lớp học trò, khơi dậy sáng tạo, trau dồi kiến thức, đạo đức và chuyên môn.  
   Nghề giáo là một nghề không phải ai cũng làm được. Đây là một nghề thiêng liêng cao quý, ươm mầm kiến thức cho những tài năng toả sáng, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đào tạo, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa. Người thầy luôn dẫn đường chỉ lối cho thế hệ trẻ để họ sẽ là những nhân tài của đất nước. Thầy càng yêu nghề bao nhiêu càng yêu học trò bấy nhiêu. Được xã hội đặt lên vai trọng trách làm thầy vì đã chấp nhận nghề dạy học đồng nghĩa việc phấn đấu thành người thầy mẫu mực, là tấm gương tiêu biểu của con người mới, đem trí tuệ, tâm huyết, sức lực, cống hiến đào tạo cho sinh viên thành người có ích cho xã hội, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho họ trở thành những lao động trí tuệ, kinh tế tri thức...
   "Tất cả vì học sinh thân yêu", nhiều nhà giáo không quản khó khăn gắn bó và dâng hiến cả quãng đời thanh xuân của mình cho sự nghiệp nhà trường.
   Nhiều thầy cô tận tụy với nghề, đam mê sáng tạo, khát khao trí thức mà rèn luyện cho học sinh tiếp thu những tinh tuý, khám phá cái mới. Tài nghệ của các thầy cô đã kết hợp nhuần nhuyễn, hài hoà giữa hệ thống kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành tạo sức thuyết phục cao đối với học sinh, sinh viên bằng chính sự hiểu sâu biết rộng của mình. Bằng trí tuệ, bằng lòng say mê sáng tạo các thầy cô đã đổi mới trong từng giờ giảng đã tạo cho toàn trường có một diện mạo mới, một thế hệ trẻ năng động, có cách nghĩ cách làm mới. Có tình yêu nghề, yêu người, khát vọng hoàn thiện mình, đề ra kế hoạch, mục tiêu yêu cầu cho mình, luôn tự học, học tập suốt đời. Mỗi bài giảng là một kho kiến thức rộng lớn đầy khám phá mới mẻ, cuốn hút sinh viên háo hức, tâm đắc, ấn tượng. Truyền lửa trong mỗi bài giảng, chinh phục bằng sự cởi mở, thân thiện. Dạy cho sinh viên biết tự học, tự đọc để tự khám phá, lĩnh hội tri thức và thụ cảm được sự những "khẩu vị" mà thầy biết thay đổi - Đó là tố chất của các nhà giáo Cao đẳng Y Dược Phú Thọ vừa mô phạm, vừa là nhà khoa học, vừa là người nghệ sĩ.
   Các thầy cô đã tận tụy với nghề thật đáng trân trọng, nhiều thầy cô đã giành các giải cao nhất trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh và cấp quốc gia, đó là  điều rất quý nhưng quý hơn nhiều ở chỗ: Các thầy cô vừa dạy giỏi vừa tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu.
Ngày Hiến chương Nhà giáo năm nay đối với Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã thực sự trở thành ngày hội của cả thầy và trò toàn trường. Từ trong sâu thẳm của lòng mình, ai cũng khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Dậy cái gì, dạy thế nào để học trò hiểu chóng nhớ lâu, tiến bộ nhanh. Dạy và học cần phải theo nhu cầu của dân tộc, của nhà nước. Đó là nhiệm vụ vẻ vang của các thầy cô giáo".
TTƯT. TS. Hà Quang Lợi