Tin tức & Sự kiện

An toàn bảo mật thông tin khi tham gia mạng xã hội

Thứ Sáu, 23/08/2019 14:43
Ngày nay, các trang mạng xã hội đã được mở rộng về nhiều lĩnh vực tương tác, trao đổi. Với chức năng này cho phép bạn chia sẻ tin nhắn, hình ảnh, tệp và các thông tin trạng thái cập nhật về thời gian, địa điểm. Có thể nói mạng xã hội rất hữu ích tuy nhiên khi tham gia sử dụng bạn có thể vô tình để lộ thông tin của bản thân cho những kẻ xấu. 
Khi bạn gia nhập một mạng xã hội nào đó đồng nghĩa với việc bạn đang chịu sự chi phối và điều khiển bởi tổ chức sở hữu mạng này. Các thiết đặt bảo mật sự riêng tư chỉ có ý nghĩa với các thành viên khác trong mạng chứ không bảo vệ thông tin của bạn khỏi chính nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội này. Thực tế bạn đang tin tưởng trao toàn bộ thông tin dữ liệu bản thân của mình cho nhà cung cấp mạng xã hội. Do đó trước khi tham gia sử dụng bất kỳ một mạng xã hội nào, bạn cần hiểu rõ chúng sẽ đem lại những nguy cơ gì đối với bạn và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ bản thân và các đối tác liên lạc. Bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ và cảnh giác bảo mật trong sử dụng các trang mạng xã hội.
1. Luôn đặt ra những câu hỏi
- Ai có thể truy cập các thông tin tôi đưa lên mạng?
- Ai điều khiển và sở hữu những thông tin tôi đưa lên mạng xã hội?
- Những thông tin nào về tôi và các đối tác liên lạc sẽ được chuyển cho những người khác?
- Liệu các đối tác liên lạc của tôi có chia sẻ thông tin của họ cho những người khác không?
- Tôi có tin tưởng mọi người được kết nối với tôi trong mạng xã hội không?
2. Luôn chắc chắn rằng bạn sử dụng các mật khẩu bảo mật
Để truy cập những trang mạng xã hội. Nếu ai đó có thể truy cập tài khoản của bạn, họ sẽ có quyền truy cập rất nhiều thông tin về bản thân bạn cũng như tất cả những người có kết nối với bạn trong mạng xã hội đó. 
3. Tạo thói quen thay đổi mật khẩu một cách định kỳ
Hiểu rõ các thiết đặt mặc định trong privacy settings (thiết đặt bảo mật) của trang mạng xã hội và cách thay đổi chúng.
 


4. Hãy cảnh giác khi truy cập tài khoản mạng xã hội của bạn tại các điểm truy cập internet công cộng. Xóa lược sử truy cập và mật khẩu sau khi sử dụng một máy công cộng.
- Sử dụng https:// mỗi khi truy cập trang mạng xã hội để bảo vệ tên truy cập, mật khẩu và các thông tin bạn đăng tải. Sử dụng https:// thay vì http:// sẽ tăng cường một lớp bảo mật nhờ việc mã hóa thông tin trao đổi giữa trình duyệt của bạn và trang mạng xã hội.
- Cẩn thận với việc đưa quá nhiều thông tin trên cập nhật trạng thái của bạn,  ngay cả khi bạn tin tưởng những thành viên trong mạng. Việc ai đó sao chép thông tin của bạn là rất dễ dàng.
- Hầu hết các trang mạng xã hội cho phép bạn tích hợp thông tin với các trang mạng khác. Ví dụ bạn có thể đăng một tin cập nhật trên tài khoản Twitter của mình và cho phép nó tự động đăng tải trên tài khoản Facebook. Hãy hết sức cảnh giác khi tích hợp các trang mạng xã hội của bạn! Bạn có thể ẩn danh trên một trang nhưng lại để lộ danh tính trên một trang khác.
5. Hãy chú ý đề phòng về mức độ an toàn của nội dung thông tin của bạn trên một trang mạng xã hội.
 Không bao giờ tin tưởng dùng một trang mạng xã hội làm trang chủ chính đăng tải các nội dung thông tin của mình. Chính quyền rất dễ dàng cấm truy cập một trang mạng xã hội trong phạm vi biên giới quốc gia đó nếu họ phát hiện có chứa nội dung mang tính chống đối. Các quản trị mạng xã hội cũng có thể quyết định gỡ bỏ các nội dung có tính chống đối để tránh đối mặt với quyết định kiểm duyệt ở một số quốc gia nhất định.
6. Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân
Cài đặt khóa màn hình cho thiết bị cá nhân như laptop, smartphone, máy tính bảng là điều tối quan trọng cho người dùng ngày nay. Một thiết bị cá nhân chứa đựng rất nhiều thông tin dữ liệu nhạy cảm của bạn. Việc đặt khóa màn hình có thể giúp ngăn chặn người khác tiếp cận với thông tin trên thiết bị của riêng bạn, cũng như khiến kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn nếu chẳng may chúng đánh cắp được thiết bị của bạn. Nên cài thời gian khóa màn hình càng ngắn càng tốt. Điều này sẽ gây khó khăn cho hacker trong việc tấn công thiết bị của bạn qua việc điều khiển từ xa.
7. Chia sẻ thông tin có chọn lọc
“Người dùng Việt chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng” là một nhận xét chung. Nguyên tắc bất biến: không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, số thẻ tín dụng, hình ảnh, địa chỉ riêng, ảnh chụp bằng lái, giấy tờ…vv... Tất cả những chi tiết này đều có thể bị đánh cắp và gây ảnh hưởng không chỉ bạn mà còn liên quan đến người thân, gia đình, bạn bè. Nếu trong trường hợp buộc phải nêu mật khẩu cá nhân cho ai đó, hãy nhớ thay đổi ngay lập tức sau khi xong việc.
Không tùy tiện kết nối vào các mạng WiFi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin. Tắt kết nối WiFi khi không còn dùng đến, hoặc nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng dịch vụ VPN để có thể đảm bảo thông tin cá nhân của mình.
8. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước
Tính năng xác minh 2 bước (2-Step Verification hay 2FA) hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở cả các dịch vụ của các hãng công nghệ lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài khoản của người dùng. Đầu tiên, người dùng đăng nhập tên, mật khẩu và hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua thiết bị di động, email, số điện thoại, ứng dụng mà bạn đăng kí để nhập vào một lần nữa. Nếu tài khoản dịch vụ của bạn có hỗ trợ tính năng này, hãy nhanh chóng kích hoạt ngay để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn.
 


9. Thường xuyên cập nhật hệ thống
Cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc làm cần thiết của người dùng internet. Lý do là các lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày, việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất. Việc thường xuyên kiểm tra và kịp thời tải, cài đặt các bản cập nhật hết sức quan trọng, giúp bạn giảm bớt các nguy cơ bị rò rỉ và mất cắp dữ liệu cá nhân.ThS. Lê Hữu Hảo