Tin tức & Sự kiện

11 điều cần có để trở thành một điều dưỡng viên giỏi

Thứ Tư, 21/08/2019 10:30
Ngoài việc vững vàng về kiến thức chuyên môn chăm sóc sức khỏe người bệnh thì một điều dưỡng viên cần phải có những kỹ năng mềm để có thể làm tốt công việc của mình. Điều dưỡng viên là người chăm sóc, theo dõi và tiếp xúc với người bệnh hàng ngày. Vậy để đảm bảo vai trò và thành công trong công việc, người điều dưỡng cần phải có những kỹ năng gì? Dưới đây là những kỹ năng không thể thiếu của một điều dưỡng viên:
 

Sinh viên đang thực hành tại phòng điều dưỡng

1. Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng rất quan trọng để thực hiện các chăm sóc điều dưỡng. Người điều dưỡng cần hiểu rõ về người bệnh từ tình trạng bệnh đến trạng thái tâm lý để có thể tư vấn và chăm sóc tốt người bệnh, đồng thời cung cấp thông tin rõ ràng cho các điều dưỡng khác thực hiện kế hoạch chăm sóc cho người bệnh.
2. Kỹ năng ra quyết định: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của người điều dưỡng. Trong các tình huống khẩn cấp, điều dưỡng phải nhanh chóng đưa ra quyết định ngay. Kỹ năng ra quyết định giúp  người điều dưỡng tự tin trong công việc.
3.Kỹ năng định hướng chi tiết: Điều dưỡng phải tập trung, nhanh nhẹn và định hướng chi tiết. Trong quá trình chăm sóc cho người bệnh, người điều dưỡng có trách nhiệm đưa ra chẩn đoán chăm sóc chính xác và kịp thời thực hiện kế hoạch chăm sóc đồng thời báo cáo bác sĩ những dấu hiệu bất thường của người bệnh. Một sai lầm nhỏ có thể gây ra sự cố nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Trong lĩnh vực này, một chi tiết nhỏ có giá trị lớn.
4.Kỹ năng Tư duy phê phán: Các điều dưỡng chịu trách nhiệm thực hiện các can thiệp điều dưỡng thông qua một kế hoạch chăm sóc lâm sàng. Điều dưỡng sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm để xác định vấn đề của người bệnh. Thông qua kỹ năng tư duy phê phán khiến các điều dưỡng đưa ra quyết định phù hợp giữa tình huống khẩn cấp.
5. Kỹ năng máy tính: Các kỹ năng máy tính đóng một vai trò quan trọng trong nghề điều dưỡng. Máy tính giúp triển khai các phần mềm quản lý người  bệnh, lưu giữ thông tin và hỗ trợ đào tạo lại liên tục.
6.Kỹ năng quản lý thời gian: Điều dưỡng viên theo dõi quá trình điều trị của người bệnh nên cần dành thời gian và sự quan tâm đến người bệnh. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp giải quyết mọi công việc được nhanh chóng, gọn gàng hơn, thực hiện các nhiệm vụ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.
7.Kỹ năng giám sát: Điều dưỡng làm việc theo nhóm và với nhân viên y tế khác. Để duy trì môi trường nhóm chuyên nghiệp mỗi cá nhân phải có kỹ năng giám sát giúp theo dõi tình hình và học hỏi các thành viên khác trong nhóm.
8. Kỹ năng điều dưỡng lâm sàng: Bao gồm xác định các vấn đề của người bệnh dựa trên các chỉ số sinh tồn, các dấu hiệu bệnh lý để chăm sóc tối đa người bệnh trong môi trường lâm sàng. Sử dụng kiến thức và kỹ năng thu được trong quá trình học tập tại nhà trường và thực tập tại cơ sở Y tế để thực hiện nhiệm vụ một cách tự tin.
9. Kỹ năng phi lâm sàng: Tùy tình trạng thực tế của người bệnh mà điều dưỡng viên có thể hỗ trợ một số hoạt động như: vệ sinh cá nhân, thay trang phục, ăn uống, tập thể dục,... Điều dưỡng cũng đối phó với các vấn đề thay đổi về cảm xúc của người bệnh
10. Tận tâm và kiên nhẫn: Đây là điều không thể thiếu của người điều dưỡng bởi việc chăm sóc người bệnh đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ và công việc sẽ lặp đi lặp lại hàng vì vậy người điều dưỡng phải thực sự kiên nhẫn để thực hiện tốt các công việc chăm sóc. Bên cạnh đó, có những người bệnh do yếu tố tâm lý hoặc áp lực đau đớn thể xác mà chưa hợp tác trong quá trình chăm sóc thì người điều dưỡng bằng tình cảm, sự tận tâm của mình để động viên, giải thích với người bệnh phối hợp điều trị hiệu quả.
11. Chịu trách nhiệm: Người điều dưỡng cần phải có trách nhiệm với công việc của mình, phải luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của người giám sát. Các hoạt động của điều dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh nên cần có trách nhiệm liên tục theo dõi sức khỏe của người bệnh và cung cấp các dịch vụ phù hợp tại thời điểm cần thiết.
 

Giảng viên hướng dẫn sinh viên kỹ thuật điều dưỡng

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, nhiều người bệnh cảm thấy thất vọng và bắt đầu hoảng loạn. Do đó, nhiệm vụ của điều dưỡng là tư vấn cho người bệnh và cung cấp thông tin tốt nhất về vấn đề và đưa ra giải pháp chăm sóc phù hợp.
Những kỹ năng này là hết sức cần thiết đối với một điều dưỡng viên muốn gắn bó và thành công trong nghề nghiệp. Với kiến thức chuyên môn vững vàng kết hợp linh hoạt các kỹ năng nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một điều dưỡng viên giỏi.
Hãy đăng ký học Điều dưỡng ngay tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
Quyền lợi khi đăng ký nhập học tại Cao đẳng Y dược Phú Thọ:
•Nhà trường có kí túc xá khép kín phục vụ sinh viên.
•Sinh viên được học tập gắn liền với thực hành thực tế.
•Sinh viên được nâng cao kỹ năng tin học, ngoại ngữ. 
•Sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc được nhà trường trao bổng.
•Được liên thông đại học.
•Ra trường có việc làm 100%.
•Được nhà nước cấp bù 70% học phí.
•Sinh viên được học tiếng Nhật miễn phí và đi Nhật với chi phí 0 đồng.
•Được làm việc tại CHLB Đức, Nhật Bản với nhiều chính sách ưu đã hấp dẫn.
Chi tiết liên hệ: Phòng Đào tạo- Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ - Số 2201- Đường Hùng Vương - P. Gia Cẩm - TP. Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3843252- 0210.3846440. Hotline: 0982.892108 - 0984.995279.

- Thanh Hòa -